ดูหนัง Dust in the Wind (1986) เต็มเรื่อง

ดูหนัง Dust in the Wind (1986) เต็มเรื่อง

ดูหนัง Dust in the Wind (1986) เต็มเรื่อง ภาพยนตร์หัวข้อนี้พรีเซ็นท์ปรมาจารย์ที่หุ่นกระบอกถุงมือ Li Tian-lu (李天祿) ในหน้าที่ของปู่ หลี่เปลี่ยนเป็นดาราหนังที่สะดุดตาในรูปภาพยนตร์ของโบ๋ภายหลังที่เขาเล่นบทในรูปภาพยนตร์หัวข้อนี้ ภาพยนตร์หัวข้อนี้เป็นการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของ Li Tian-lu แล้วก็ยังเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องแรกของ Chen Ming-Chang อีกด้วย

หวัง เชียนเหวิน คนรับบท อา หยวน ร่วมการแสดงเมื่อเขากำลังจะเรียนจบจากสาขาวิชาศิลป์การแสดงของมหาวิทยาลัยวัฒนธรรมจีนในปี 1985 นี่เป็นภาพยนตร์เรื่องเดียวที่เขาเคยแสดงในชีวิต โชคร้ายที่ Wang เสียชีวิตในตอนต้นปี 20141

Dust in the Wind นำเสนอถึงการขยายตัวของเมืองของไต้หวันในตอนทศวรรษ 1970 เมื่อเยาวชนไม่น้อยเลยทีเดียวออกมาจากถิ่นฐานบ้านช่องเพื่อหางานทำในเมือง ภาพยนตร์หัวข้อนี้พูดถึงข้อความสำคัญด้านสังคม ดังเช่นว่า ความร้ายแรงในสถานที่ทำงานซึ่งบางประเด็นจำต้องทรหดอดทน นอกเหนือจากนี้ยังบอกให้เห็นถึงกรรมกรเหมืองแร่ที่พร่ำบ่นเกี่ยวกับการกระทำที่ไม่ดีของบริษัทเหมืองแล้วก็เสนอให้ประท้วงหยุดงาน

ดูหนัง Dust in the Wind (1986) เต็มเรื่อง

ดูหนัง Dust in the Wind (1986) ฝุ่นในสายลม

Hou Hsiao-hsien แล้วก็ Wu Nian-chen ด้วยกันเขียนจดหมายถึง James Soong ผู้อำนวยการสำนักข้อมูลของ Executive Yuan เพื่ออ้อนวอนจากกรมทหารสำหรับฉากที่เกี่ยวกับการรับราชการทหารของ Ah Yuan Central Motion Picture Corporation

ยังได้ส่งสคริปต์แล้วก็สมัครขอรับการช่วยสนับสนุนทางด้านทหารเพื่อไปที่จินเหไม่นเพื่อถ่ายทำในสถานที่ อย่างไรก็แล้วแต่ กรมทหารไม่ยอมรับคำร้องขอดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น เพราะความหนักใจว่าแนวทางของอา หยวน ที่ถูกแฟนของเขาทิ้งไปในระหว่างการรับราชการทหาร บางทีอาจไม่ดีต่อทหาร ฉากในจินเหไม่นก็เลยจำเป็นต้องถ่ายทำที่เซียงซานในไทเป2

การฉายภาพยนตร์ Beautiful Duckling ในหมู่บ้านที่โล่งแจ้งในรูปภาพยนตร์หัวข้อนี้ถือได้ว่าเป็นการแสดงความนับถือต่อ Li Hsing ซึ่งเป็นผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์ผู้แทนเรื่อง Healthy Realism (健康寫實)

ที่ตั้งของร้านตัดเสื้อที่ Huen ปฏิบัติงานภายหลังมาถึงไทเป เดี๋ยวนี้เป็น Red House Theatre ในซีเหไม่นแย้ง ไทเป ตามคำพูดของ Chu T’ien-wen’ ในบทเริ่มแรก Ah Yun จำเป็นต้องดำเนินงานในห้องอาหาร แต่ว่าเมื่อ Chu T’ien-wen ตรวจสถานที่ที่ Ximending (西門町) คุณพบว่าร้านค้าขายเครื่องแต่งตัวนั้นเชิญให้นึกถึงมากมาย คุณก็เลยเปลี่ยนแปลงบทและก็ท้ายที่สุดภาพยนตร์หัวข้อนี้ก็ถูกถ่ายทำตรงนี้

ภาพยนตร์เรื่อง Goodbye South, Goodbye ของ Hou Hsiao-hsien ในปี 1996

เปิดตัวด้วยการกลับไปที่สถานี Shifen ที่คราวหนึ่ง Wan และก็ Huen เคยเหยียบบนทางรถไฟ ครั้งนี้กล้องถ่ายรูปถูกวางไว้ที่ข้างหลังของรถไฟแทนที่จะเป็นหัวเสมือนใน Dust in the Wind ก็เลยสื่อถึงความรู้สึกล่ำลา

จิ่วเฟิ่นซึ่งคราวหนึ่งเคยเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมสำหรับเพื่อการขุดทองคำ ได้เปลี่ยนเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวที่มีชื่อที่สุดในไต้หวันเหตุเพราะภาพยนตร์ประเด็นนี้และก็เรื่อง City of Sadness (1989) ซึ่งมีเรื่องมีราวราวเกิดขึ้นตรงนี้ด้วย Hou รู้สึกเศร้าที่เขาเคยสร้างเมืองที่ความเสียใจแล้วก็ทำลายเมืองเล็กๆอันสงบเงียบซึ่งถูกครอบครองใน Dust in the Wind4

ดูหนัง Dust in the Wind (1986) เต็มเรื่อง

เมื่อเอ่ยถึงการเขียนเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องใดเรื่องหนึ่งที่ฉันพูดติดอ่าง ฉันรู้สึกหลงทาง แต่ว่าอย่ารู้เรื่องฉันไม่ถูก ฉันรู้จักภาพยนตร์มากพอที่จะกล่าวว่านี่เป็นงานศิลปะที่จะดำรงอยู่ตลอดกาลเหมือนกับนิยายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ฉันมั่นใจว่า Hou อยู่ตรงนั้นร่วมกับ Tarkovsky, Bresson, Ozu, Pasolini, Dreyer, Sokurov, Fellini, Herzog, Paradjanov รวมทั้งผู้อื่นฉันเอ่ยถึงพวกเขาเพื่อค้นหานักอ่านบางบุคคลที่บางทีอาจเคยได้ฟังเกี่ยวกับ Hou เพียงนิดหน่อย

ผมว่าอย่าเอ๋ยถึงหนังเลยดียิ่งกว่าขอรับ จะได้เห็นด้วยตาใหม่ มันเป็นของใหม่ โอกาสนี้ภาพยนตร์ปฏิบัติงานเพื่อเรื่องจริงเพื่อเปลี่ยนแปลงมันให้เป็นความสวย โน่นเป็นความหมายที่จริงจริงของศิลป์ บางครั้งบางคราวบางทีอาจมองเรียบง่าย แล้วก็ใช่แล้ว ด้วยเหตุว่าเวลาในขณะนี้ดูเหมือนจะเรียบง่ายเสมอ

แม้กระนั้นก็ยังสะสมส่วนประกอบในเวลาที่สลับซับซ้อนที่สุดไว้ด้วย พวกเรารู้สึกได้ว่าความซ้ำๆซากๆของวันแล้ววันเล่าเบาๆคงเดิมในชั่วกัปชั่วกัลป์ สล็อตเว็บตรง พวกเราเห็นความสวยงามที่หลบหลีกมิได้ในทุกรายละเอียดนิดๆหน่อยๆโบ๋พิสูจน์ให้ชีวิตในศตวรรษที่สูญเสียตนเองไปและก็แลเห็นเพียงแค่เงาของมันเอง มนุษยชาติในแบบที่จริงจริง เดินไปบริเวณเสมือนเด็กหลงทางรวมทั้งไม่รู้เดียงสา และไม่มีความเหี้ยมโหด รวมทั้งทุกวินาทีในงานของ Hou ทำให้ชีวิตงดงามเพิ่มขึ้น

ฉันได้สนทนากับคนไม่กี่ผู้ที่เคยดูหนังของเขา ฉันไม่อาจจะค้ำประกันประสบการณ์เหมือนกันได้ แต่ว่าสิ่งที่ฉันได้มองเห็นก็คือถ้าเกิดคุณสามารถมองเห็นมันได้ด้วยตัวเอง

แน่นอนเรามาดำเนินการต่อ: เพลงประกอบภาพยนตร์ที่แต่งโดย

Chen Ming-chang ช่วยเติมเต็มการเล่าเรื่องได้อย่างสวยงาม มันมีดนตรีประกอบที่สวยงามจนน่าขนลุกซึ่งตอกย้ำความลึกทางอารมณ์ของเรื่องราว ดนตรีได้รวบรวมแก่นแท้ของความปรารถนา ความคิดถึง และคุณภาพอันหวานอมขมกลืนของประสบการณ์ของตัวละคร ช่วยเพิ่มผลกระทบโดยรวมของภาพยนตร์

ดูหนัง Dust in the Wind (1986) เต็มเรื่อง(Dust in the Wind) ถือเป็นตัวอย่างสำคัญของความสามารถของภาพยนตร์ในการก้าวข้ามขอบเขตทางวัฒนธรรมและภูมิศาสตร์ แม้ว่าจะมีหยั่งรากลึกในประสบการณ์ของชาวไต้หวัน แต่ธีมของความเยาว์วัย ความรัก และการแสวงหาความฝันก็มีความเกี่ยวข้องกันในระดับสากล ผู้ชมจากส่วนต่างๆ ของโลกประทับใจกับการเล่าเรื่องที่สะท้อนอารมณ์ของภาพยนตร์เรื่องนี้และการพรรณนาถึงสภาพของมนุษย์

มรดกของ Hou Hsiao-hsien ในฐานะผู้สร้างภาพยนตร์มีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับภาพยนตร์เรื่องนี้ เนื่องจากแสดงให้เห็นพรสวรรค์ของเขาในการบันทึกช่วงเวลาของชีวิตที่แท้จริง ความสามารถของเขาในการถ่ายทอดอารมณ์อันลึกซึ้งผ่านการเล่าเรื่องที่ละเอียดอ่อนและละเอียดอ่อนมีผลกระทบยาวนานต่อภาพยนตร์โลก เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้สร้างภาพยนตร์รุ่นต่อไปสำรวจความซับซ้อนของประสบการณ์ของมนุษย์

โดยสรุป “ฝุ่นในสายลม” (Dust in the Wind) ยังคงเป็นผลงานชิ้นเอกทางภาพยนตร์ที่ได้รับการยกย่องในด้านความถูกต้อง ความลึกซึ้งทางอารมณ์ และความสามารถในการเชื่อมโยงกับผู้ชมในระดับส่วนตัวอย่างลึกซึ้ง มันทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจถึงธีมสากลที่ผูกมัดเราในฐานะมนุษย์และพลังของภาพยนตร์ในการจับภาพธีมเหล่านั้นด้วยความสง่างามและความฉุนเฉียว ในฐานะงานศิลปะที่เหนือกาลเวลา อัญมณีล้ำค่าของไต้หวันชิ้นนี้ยังคงเข้าถึงจิตใจและความคิดของผู้ชมทั่วโลก ทิ้งร่องรอยประวัติศาสตร์ของภาพยนตร์ไว้อย่างไม่มีวันลบเลือน

ข้อมูลภาพยนตร์ ในไต้หวัน คู่รักวัยรุ่น Wan (Wang Jingwen) และ Huen (Xin Shufen) พบว่าชีวิตในเมืองเหมืองแร่อันห่างไกลของพวกเขานั้นทนไม่ไหว ดังนั้น พวกเขาจึงลาออกจากโรงเรียนและย้ายไปไทเปเพื่อหางานทำโดยขัดกับความปรารถนาของครอบครัว

แต่หากขาดการศึกษาก็ไม่สามารถหาอะไรได้มากกว่าการจ้างงานธรรมดาๆ แม้ว่าพวกเขาจะพบกับความสุขในช่วงกลางคืนกับเพื่อนฝูง แต่ชีวิตในเมืองก็ดูสิ้นหวังสำหรับคู่รักหนุ่มสาว จากนั้นเมื่อวรรณถูกเกณฑ์เข้ากองทัพ พวกเขาต้องดิ้นรนเพื่อรักษาความรักเอาไว้

ภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้รับแรงผลักดันจากความจำในวัยเด็กของนักเขียนบท Wu Nien-Jen เป็นภาคลำดับที่สามของ “สามภาค Comeing-of-Age” ของผู้กำกับ Hou Hsiao-Hsien ที่มีเรื่องมีราวราวการก้าวไปสู่วัยผู้ใหญ่ของผู้เขียนบทชาวไต้หวันผู้มีชื่อเสียงสามคน

อีกสองเรื่องเป็น Dong dong de jiàqi (1984) (ได้รับแรงจูงใจจากเรื่องราวการมาถึงของวัยของ Chu Tien-wen) รวมทั้ง Tóngnián wangshì (1985) (ได้รับแรงผลักดันจากเรื่องราวการมาถึงของ Hou Hsiao-Hsien ซึ่ง เป็นนักเขียนบทที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับ)

แน่นอนเรามาดำเนินการต่อ: ผลกระทบของ “ฝุ่นในสายลม” (ฝุ่นในสายลม) ขยายไปถึงการมีส่วนร่วมในการสนทนาในวงกว้างเกี่ยวกับประสบการณ์ของมนุษย์และประเด็นหลักสากลที่สำรวจ ในขณะที่ผู้ชมเชื่อมโยงกับตัวละครและการเดินทางของพวกเขา

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำหน้าที่เป็นกระจกเงาที่สะท้อนถึงความหวัง ความฝัน และความท้าทายที่ผู้คนเผชิญเมื่อพวกเขานำทางการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงพลังของภาพยนตร์ในการสร้างความเห็นอกเห็นใจและความเข้าใจ เชื่อมช่องว่างทางวัฒนธรรม และช่วยให้ผู้ชมมองเห็นโลกผ่านสายตาของผู้อื่น

หลายปีที่ผ่านมา ดูหนัง Dust in the Wind (1986) เต็มเรื่อง ได้รับการยกย่องในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติและภาพยนตร์ย้อนหลัง ตอกย้ำสถานะภาพยนตร์คลาสสิกเหนือกาลเวลา ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงเป็นแรงบันดาลใจสำหรับผู้สร้างภาพยนตร์ที่พยายามจับภาพแก่นแท้ของอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์และความงดงามแห่งช่วงเวลาเล็กๆ ของชีวิต

ในอาณาจักรภาพยนตร์ไต้หวัน “ฝุ่นในสายลม” ยังคงเป็นมาตรฐานสำหรับผู้สร้างภาพยนตร์และศิลปินที่ชื่นชอบความทุ่มเทเพื่อความสมจริงและการสำรวจธีมที่ลึกซึ้ง มักถูกรวมไว้ในรายชื่อภาพยนตร์ไต้หวันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างมา และมรดกของภาพยนตร์นี้ยังคงยืนหยัดในฐานะสัญลักษณ์ของมรดกทางภาพยนตร์อันมั่งคั่งของประเทศ

โดยสรุปว่า “ฝุ่นในสายลม” (Dust in the Wind) ถือเป็นผลงานชิ้นเอกทางภาพยนตร์ที่ก้าวข้ามขีดจำกัดทางวัฒนธรรมและกาลเวลา ความสมจริง ความลึกซึ้งทางอารมณ์ และธีมที่เป็นสากลยังคงโดนใจผู้ชมทั่วโลก อัญมณีไต้หวันชิ้นนี้ยังคงเป็นผลงานศิลปะที่สำคัญที่รวบรวมความงดงามและความซับซ้อนของประสบการณ์ของมนุษย์ เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงพลังที่ยั่งยืนของการเล่าเรื่องในภาพยนตร์ เตือนใจเราถึงความหวัง ความฝัน และการต่อสู้ดิ้นรนของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *